logo KHVL

Developed in conjunction with Joomla extensions.

ĐẠI HỌC KHOA HỌC TỰ NHIÊN TP.HCM

KHOA KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ VẬT LIỆU

TUYỂN SINH NĂM 2017

Tổ hợp môn xét tuyển:

Toán – Lý – Hóa

Toán – Hóa – Sinh

Toán – Lý – Tiếng Anh

Toán - Khoa học tự nhiên – Tiếng AnhA

Chỉ tiêu: 200 sinh viên - Mã ngành: D430122

1. Giới thiệu ngành Khoa học và công nghệ Vật liệu

Khoa học vật liệu là một khoa học liên ngành, có khả năng kết nối với nhiều lĩnh vực khoa học và công nghệ khác     như: Vật lý; Hóa học; Công nghệ y sinh học, Công nghệ thông tin, Điện tử, Công nghệ môi trường, Năng lượng…

Khoa Khoa học và Công nghệ vật liệu (KHVL) hiện có 4 chuyên ngành đào tạo bậc đại học và sau đại học: Vật liệu polymer và      composite, Vật liệu màng mỏng, Vật liệu Từ, và Vật liệu Y Sinh, với mục tiêu đào tạo chung như sau:

  • Đào tạo cử nhân Khoa học Vật liệu có kiến thức nền tảng vững chắc và chuyên sâu về chế tạo các loại vật liệu mới cũng như các kỹ thuật phân tích, đánh giá tính chất của vật liệu ; có năng lực phát triển, triển khai, và ứng dụng thành quả nghiên cứu mới nhất của các loại vật liệu mới vào trong đời sống và sản xuất; có khả năng đóng vai trò lãnh đạo để phát triển và đóng góp tích cực cho sự phát triển của khoa học và công nghệ.
  • Đào tạo cử nhân Khoa học Vật liệu có kỹ năng giao tiếp tốt, tinh thần phục vụ cộng đồng, khả năng làm việc theo nhóm, chủ động, kỹ năng thích nghi, tự điều chỉnh, tự phát triển, khả năng phát hiện và giải quyết vấn đề một cách logic, sáng tạo và có hệ thống. Cử nhân Khoa học Vật liệu có khả năng cạnh tranh trong môi trường làm việc trong nước cũng như trên thị trường lao động toàn cầu.
  • Sinh viên ngành Khoa học và công nghệ vật liệu từ khóa tuyển 2017 có thể học liên thông trình độ đại học và sau đại học (Thạc sĩ, Tiến sĩ) với các ngành Hóa học, Vật lý, Sinh học thuộc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên Tp.HCM.

Chương trình đào tạo Đại học ngành Khoa học và Công nghệ vật liệu gắn liền với nghiên cứu khoa học nhằm cung cấp kiến thức và kỹ năng về tổng hợp vật liệu mới có tính năng đặc biệt và thân thiện với môi trường như: vật liệu nhựa gia dụng, vật liệu trang trí trong xây dựng (sơn, kính cách âm, kính cách nhiệt, vật liệu chống bám dính, chống sương mù...), vật liệu thân thiện môi trường (bao bì tự hủy, vật liệu chậm cháy, vật liệu chống ăn mòn,...), vật liệu chuyển hóa năng lượng (quang năng – điện năng, nhiệt năng – điện năng), vật liệu dò khí độc, vật liệu xử lý môi trường (xử lý chất nhuộm màu trong ngành dệt, vật liệu loại bỏ kim loại nặng trong nước, lọc nước...), vật liệu tương thích sinh học ứng dụng trong y khoa (diệt khuẩn, chẩn đoán và phát hiện sớm tế bào mang bệnh: ung thư, bảo quản thực phẩm, keo sinh học trong khâu vết thương thay chỉ y khoa...), vật liệu quang học (truyền dẫn thông tin – sợi quang học, bảo mật, phát ánh sáng laser...), vật liệu ứng dụng trong Nông Lâm Nghiệp (phân bón nano, diệt khuẩn trong nuôi trồng thủy hải sản và nông lâm nghiệp, vật liệu dùng cho nhà kính...), vật liệu và linh kiện điện tử - bán dẫn (vật liệu lưu trữ dữ liệu trong bộ nhớ điện tử, tụ điện, tranzito,...), vật liệu màng mỏng cơ học (mũi khoan, dụng cụ cắt gọt,...).

SẢN PHẨM ỨNG DỤNG

3. Cơ hội nghề nghiệp

Các sinh viên tốt nghiệp cử nhân khoa học và công nghệ vật liệu đã làm việc trong bộ phận nghiên cứu, sản xuất và phát triển sản phẩm tại các khu công nghiệp, khu công nghệ cao SHTP, tập đoàn, công ty, nhà máy, cơ sở sản xuất, kinh doanh hoạt động trong các lĩnh vực điện, điện tử, quang điện tử, viễn thông, năng lượng, môi trường, y tế, công nghệ sinh học, hóa học, nhựa kỹ thuật và dân dụng, bao bì, sơn, cao su,…Tham gia nghiên cứu, giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp nghề, viện nghiên cứu, Sở khoa học & công nghệ, Sở tài nguyên & môi trường;….Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp cử nhân khoa học và công nghệ vật liệu có thể tiếp tục theo học các chương trình sau đại học (Thạc sĩ, Tiến sĩ) trong và ngoài nước thuộc các lĩnh vực Vật lý, Hóa học, Môi trường, Khoa học và Công nghệ vật liệu.

Một số đơn vị tiêu biểu có cựu sinh viên Khoa Khoa học và Công nghệ Vật liệu đang công tác

STT Nơi làm việc Vị trí công việc
1 Công ty TNHH TM&SX Hóa nhựa Bông sen (Lotus chemical) Phòng kỹ thuật
2 Công ty Cổ phần Xuất Nhập khẩu, SX & TM Binh Thanh (Nhà cung cấp nguyên liệu cho IKEA tại Việt Nam) Phòng Quản lý Chất lượng
3 Công ty INTEL Products Việt Nam Phòng Quản lý Chất lượng
4 Cty Unilever

- R&D

- Giám sát ở phòng nguyên liệu

5 Cty Polymer Asia Trợ lý giám đốc
6 Trường đại học Nguyễn Tất Thành Giảng viên và nghiên cứu
7 Cty Intel Products Việt Nam Phòng quản lý chất lượng
8 Huhtamaki R&D
9 Cty Taekwang Vina Industrial

Kỉ sư hóa học

10 Cty HS (The Polycarboxylate Company) Quản lý R&D
11 Cty RKW LOTUS Ltd ( mảng túi) R&D
12 Cty Me-Aus-Pharm Kiểm nghiệm viên hóa lý
13 Nestlé (chi nhánh Đồng nai) Phòng quản lý chất lượng
14 Cty Daegu University Kỹ sư hóa
15 Cty Decathlon

- Trưởng phòng quản lý chất lượng

- Trưởng phòng phát triển sản phẩm

- Trưởng phòng Lab

16 Cty Buckman (lĩnh vực giấy) Trưởng phòng giám sát về kỹ thuật và máy móc
17 Cty cổ phần công nghiệp cao su miền nam (CASUMINA) Kỹ sư công nghệ hóa
18 Cty KCC paint R&D
19

Viện kĩ thuật Công Nghệ Cao NTT

Trường đại học Nguyễn Tất Thành

Chuyên viên nghiên cứu
20 Sam Sung Phòng quản lý chất lượng
21 ORION Hổ trợ nhập khẩu và xuất khẩu
22 Công ty Cổ phần Xuất Nhập khẩu, SX & TM Binh Thanh (Nhà cung cấp nguyên liệu cho IKEA tại Việt Nam) Phòng Quản lý Chất lượng
22 Công ty TNHH TM&SX Hóa nhựa Bông sen (Lotus chemical) Phòng kỹ thuật
23 Olympus Phòng kỹ thuật
24

On semiconductor Việt Nam

Process Engineer
25

Tập đoàn HYOSUNG VIỆT NAM

Quản lý sản xuất
26 FPT Telecom Nhân viên kinh doanh
27

Công ty Nidec Servo Việt Nam

Quản line
28 Colgate Packing Technicien

4. Quan hệ quốc tế, quan hệ doanh nghiệp

Khoa Khoa học và Công nghệ vật liệu liên kết với các doanh nghiệp tổ chức các khóa thực tập tại doanh nghiệp. Liên kết với các viện và đại học quốc tế (Mỹ, Đức, Pháp, Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan...) trong đào tạo sau đại học và nghiên cứu khoa học, số học bổng dành cho cử nhân ngành khoa học và công nghệ vật liệu theo học sau đại học ngoài nước là 30 suất/năm.

5. Liên hệ

 - PGS.TS. Lê Văn Hiếu – 0903707651, Địa chỉ email này đang được bảo vệ từ spam bots. Bạn cần bật JavaScript để xem nó.

 - TS. Trần Thị Thanh Vân – 0908761347, Địa chỉ email này đang được bảo vệ từ spam bots. Bạn cần bật JavaScript để xem nó.

 - TS. Hà Thúc Chí Nhân – 0906628356, Địa chỉ email này đang được bảo vệ từ spam bots. Bạn cần bật JavaScript để xem nó.

 - PGS.TS. Phan Bách Thắng – 01217907700, Địa chỉ email này đang được bảo vệ từ spam bots. Bạn cần bật JavaScript để xem nó.

 - TS. Hoàng Thị Đông Qùy – 0934274547, Địa chỉ email này đang được bảo vệ từ spam bots. Bạn cần bật JavaScript để xem nó.